Sơ lược các hãng cross stitch – Phần 1.

Chỉ điểm qua vài hãng cross stitch vì không thể nêu được hết và cũng chỉ nhìn 1 cách tổng quan, không thể viết chi tiết kĩ hơn như 1 vài bài về các hãng đã viết … Mình chỉ viết về các hãng để các bạn có thể “ghé mắt” nhìn xem các trang web của các hãng, nhìn ngắm những mẫu thêu xinh đẹp … nên hi vọng rằng đừng ai hỏi mình muốn mua kit của các hãng này thì mua ở đâu, vì bạn sẽ không có câu trả lời …

Phần 1 – Mỹ

DIM: (đã viết chi tiết hơn trong bài về DIM)

http://www.eksuccessbrands.com/dimensionsneedleworks/

–          DIM dùng code chỉ DIM

Bucilla:

Bucilla Craft  Brand by Plaid Enterprises

http://www.plaidonline.com/bucilla/brand/home.htm

–          Dùng code chỉ Bucilla riêng.

–          Nếu bạn quan tâm nhiều đến ứng dụng: khăn trải bàn, chiếc vớ của ông già Noel, những vật trang trí trên cây thông … thì bạn nên quan tâm đến Bucilla.

Janlynn:

http://www.janlynn.com/

–          Có bán những gói chỉ code DFN, nhưng nhiều kit của Janlynn giấu code chỉ.

–          Janlynn là hãng có nhiều những bức tranh nhỏ vừa có kèm những cái khung xinh xắn…

Candamar:

http://www.candamar.com/

–          Dùng code chỉ Alton và thỉnh thoảng có mẫu có cả 2 version: 1 dùng chỉ Alton và 1 dùng DMC (Something Special).

–           Tranh Thomas Kinkade, thể loại embellished cross stitch có rất nhiều …

JCA:

http://www.jcacrafts.com/needlework/index.php

–          JCA có các brand names như Needle Treasures, Elsa Williams, Heritage, Simplicity, Weekenders … Chia các dòng sản phẩm như thế này cũng giống như một kiểu chia dòng sản phẩm của DIM, mỗi dòng sản phẩm sẽ có một nét riêng nào đó.

–          Dùng chỉ Paternaya vì là hãng hợp nhất của 3 công ty, trong đó có Paternayan Brothers là sản xuất chỉ.

Mirabillia:

http://www.mirabilia.com/crossIndex2.html

–           Nora Corbett  dùng cườm Mill Hill, chỉ DMC trong thiết kế  (đã nói kĩ hơn ở bài “trang sức cho tranh” – phần chỉ kim tuyến)

Tổng quan:

Viết cả 1 bài dài về DIM mục đích là để viết về những hãng cross stitch của Mỹ. Có thể nói rằng DIM là hình ảnh chung của cross stitch của đất nước năng động và hùng mạnh này. Từ trên xuống dưới, từ DIM cho đến JCA (trừ Mirabilia vì là hãng thiết kế) thì bạn sẽ thấy tất cả các hãng hầu như đều dùng code chỉ riêng của mình, và không ngại ngần gì mà không công khai luôn trong kit code chỉ của mẫu, ngoại trừ 1 số mẫu của Janlynn. Bạn có thể mua lại hay bằng cách nào đó mà có được bản chart của 1 mẫu của các hãng trên, nhưng liệu bạn có do dự, hay có một chút băn khoăn nào đó khi đổi chỉ qua dùng các code chỉ thông dụng? Cái đất nước rộng lớn kia luôn thể hiện mình như thế, muốn người ta phụ thuộc mình, mặc dù rằng công khai mọi thứ nhưng lại không bán chỉ (Janlynn có chỉ DFN nhưng lại kit lại giấu code chỉ, không đủ code).

Bạn sẽ thấy sự linh động, thực dụng của đất nước này khi nhìn vào các hãng: DIM thể loại nào cũng có, Janlynn và Bucilla kém hơn 1 chút nhưng vẫn có những sản phẩm riêng … DIM có thể được gọi là hình ảnh đại diện của nền cross stitch Mỹ (so sánh 1 cách tương đối thôi chứ không thể nói thế được trên tất cả mọi diện). Và bạn sẽ thấy sự chuẩn mực của DIM hơn khi so sánh chart của DIM hơn so với các hãng khác của nước Mỹ. Candamar cũng có những kit stamped cross stitch, hay counted cross stitch kín đặc kiểu như Gold collection của DIM, nhưng ai thêu rồi thì sẽ thấy thêu chart DIM dễ nhìn hơn nhiều. Chart của Candamar có màu đen toàn bộ trong khi DIM có kí tự màu trong các dạng như thế, cũng là stamped cross stitch nhưng chart của Candamar vẫn kẻ ô như bình thường …

Nếu bạn để ý thì sẽ thấy, hầu hết các mẫu cross stitch của các hãng Mỹ, mà đặc biệt là DIM, phần lớn được thực hiện trên aida. Các loại vải khác như linen, evenweave … thì thường được in sẵn như loại stamped cross stitch, crewel… Tính thực dụng cao của đất nước này được đem ra ứng dụng 1 cách hiệu quả, phổ thông hóa và đa dạng hóa, giúp cross stitch có những màu sắc mới mẻ hơn, đa dạng hơn, và khoảng cách giữa phương Đông, phương Tây, giữa những nền văn hóa trở nên gần gũi hơn …

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: