DIM – Chuẩn mực.

Ghi chú rằng khi viết bài này, tính đến thời điểm hiện giờ, mình mới thêu được 2 bức DIM, tài sản trong kho thì DIM cũng chỉ có khoảng 5 bức. Khai báo thành thật như  vậy để nói rằng, bài viết có giới hạn của nó, sẽ có những thiếu sót và không thể đầy đủ, và cũng để nói rằng nếu bạn cảm thấy con số đó chẳng đủ để nói nên điều gì, thì bạn nên … ngừng đọc tiếp. Mục đích của mình khi viết những bài viết là thể hiện niềm đam mê với thú vui thêu thùa, không phải để thể hiện giỏi hay dở, cũng không phải để chiếm cảm tình của bạn hay “dụ dỗ”, chỉ mong khi đọc nó bạn sẽ tìm thấy một thú vui, một niềm đam mê … và khi public 1 bài viết, mình không ngăn cản bạn đọc nó, cũng không ngăn cản bạn chê bài viết mà thậm chí khuyến khích bạn làm điều đó, nhưng hãy làm điều đó 1 cách khách quan bạn nhé.

Trang web của hãng DIM (Dimensions Crafts):

http://www.eksuccessbrands.com/dimensionsneedleworks/

DIM là hình ảnh của nước Mỹ, của cross stitch hay craft của nước Mỹ một cách rõ rệt nhất. Một quốc gia đa sắc tộc nhưng thống nhất. Vì đa sắc tộc, hội tụ của nhiều nền văn hóa nên sẽ thấy “phương Đông huyền bí” qua các mẫu của Lena Liu; thấy Châu Âu với những phong cảnh Paris; hay cảnh làng quê êm đềm, có cây cầu chảy qua dòng sông ở một vùng nào đó của nước Anh, hay một cảnh đẹp của Roma cổ kính, hay cũng có thể tìm thấy những cô gái châu Phi da đen răng trắng, chân đất đầu trần mặc những chiếc váy hoa văn sặc sỡ … Bạn có thể chọn được 1 mẫu thích hợp treo trong nhà bạn cho dù bạn có ở bất kì quốc gia nào đi chăng nữa, vì DIM đáp ứng  được điều đó cho bạn. Và có lẽ vì lí do đa sắc tộc như thế mà DIM được trở thành một thương hiệu mà rất nhiều dân nghiện cross stitch yêu mến.

Mình không may mắn khi tác phẩm đầu tay mình không chọn DIM, lí do khi đó chưa biết gì về thêu, chọn đại 1 shop gần nhà nhất để ra chọn 1 mẫu về thêu, và cũng chọn theo cảm hứng khi nhìn mẫu thấy ưng, phù hợp và cũng không nhận được tư vấn gì của shop bán hàng… mà đến bây giờ thì vẫn ấm ức … Nếu như được chọn lựa lại, thì mình sẽ chọn đầu tay 1 bức DIM, bởi trong hướng dẫn của DIM mọi thứ đều chuẩn, từ cách sort màu, cách căng vải lên khung thêu, cách thực hiện các mũi thêu ra sao, cho đến cách tự làm khung cho tranh … Nếu bạn có qua chừng vài hãng kit, bạn sẽ cảm thấy những chuẩn mực đó rất rõ. Nhiều hãng cũng lâu đời, mẫu đẹp, vải chỉ đều đẹp nhưng để so sánh đến phần hướng dẫn thì chắc hẳn bạn sẽ thấy DIM hơn hẳn.

DIM có các nhánh khác nhau như  Sunset, Creative Accents , Jiffy, … Chia các dòng sản phẩm như Day Dreams, Gold Collection, Gold Collection Petites, Gold Nuggets … Chia thành các dòng sản phẩm như thế này DIM có phân loại những sản phẩm theo một tiêu chuẩn nào đó, ví dụ như những dòng Gold Collection là thêu kín, đặc… hay dòng Day Dreams thường có bo theo cùng … Và bạn tìm thấy một mẫu DIM phù hợp treo trong nhà, theo phong cách phương Đông, phương Tây gì đó, hợp với bạn, thấy chuẩn mực trong hướng dẫn của DIM … nhưng DIM đâu chỉ có thế, :-p

Cross stitch có bao nhiêu thể loại, DIM đều có. Các thể loại thêu khác: needlepoint, punch needle, crewel, felt … DIM cũng có đủ. Nhưng vẫn chưa kể được hết về DIM đâu, hehe. Bạn còn nhớ trong bài “trang sức cho tranh” thì sẽ thấy DIM cũng góp mặt vào trong đó nào là chỉ kim tuyến Kreinik, nào nút, nào hoa kết bằng ribbon, nào charms, các loại trang sức đủ kiểu… Riolis có kit chỉ len cross stitch của Riolis, DIM cũng có kit counted cross stitch mà có thêm vài cọng chỉ len (kaka, mua đúng có mỗi 1 kit Gold Collection mà vô tình trong kit nó có thêm vài cọng chỉ len …, hihi). Bạn theo đạo Phật thì DIM cũng có vài bức của Đức Phật, bạn theo đạo thiên chúa thì DIM cũng có nhiều bức Chúa Jesus … Bạn cần 1 chiếc vớ đựng quà của ông già Noel, DIM có, thậm chí bạn cần 1 tấm chăn đắp hay cả đến chiếc yếm để thêu tặng cho bé con sắp chào đời, DIM cũng sẽ có để làm vừa lòng bạn …

DIM còn thể hiện sự xuất xứ từ 1 nước  mạnh, mà thấy rõ là cách dùng riêng code chỉ DIM, và không ngại để luôn code chỉ lẫn số lượng chỉ trong bản hướng dẫn (phần này sẽ “bình loạn” thêm hơn 1 chút ở 1 bài khác, hi vọng thế, hihi) như chứng tỏ mình chẳng “ngán” ai, ta dùng riêng code chỉ, ta show luôn code cho ai thích “nháy” thì cứ vô tư, ta vẫn có thế mạnh của mình, hihi.

Bạn yêu thích Craft thì sẽ thấy DIM hầu như không bỏ sót 1 món nào. Người ta thường bảo rằng đa năng thì sẽ không tốt bằng chuyên 1 thứ. Nhưng với DIM thì có thể câu nói đó không đúng lắm. Bạn có bao giờ thấy 1 bức tranh được hãng cross stitch thực hiện qua nhiều thể loại khác nhau chưa? Có lẽ cũng có vài mẫu của vài hãng, nhưng để làm 1 bức với nhiều thể loại hơn cả, chắc hẳn DIM đứng đầu. Thử nhìn  bức vẽ của Barbara Mock  nhé:

 

Và đây là các bức tranh thêu của DIM qua các thể loại.

  1. Counted Cross Stitch

 

2. Needlepoint

 

3. Crewel

Mỗi bức có một vẻ, bức nào cũng đẹp, hihi, nhìn giống nhau (vì cùng chuyển đổi từ 2 bức tranh gốc của Barbara Mock) nhưng mỗi thể loại lại có một chút khác nhau, phải chăng vì DIM cũng biết thật khó thêu 1 bức 2 lần, 😀 cho những ai lỡ yêu 1 bức tranh có thể chọn 1 thể loại mình thích hoặc có thể vừa thêu cho mình và vừa thêu tặng… Không chỉ có riêng mẫu này mà còn nhiều mẫu khác nữa, có những mẫu vừa có counted cross stitch, vừa có no count cross stitch, crewel hay có mẫu vừa có needlepoint vừa có crewel. Mình chọn bức này minh họa vì bức này thể hiện hầu như đủ các thể loại, :-p.

Bạn thêu DIM thì bạn sẽ thấy DIM sử dụng mũi half rất nhiều, khi thì 1 sợi, khi thì 2 sợi, … thậm chí có khi 6 sợi chỉ, điều mà bạn có thể không gặp hay ít gặp ở các hãng khác. Hiệu ứng của những mũi haft đó trong tranh khiến DIM có một nét đặc trưng rất riêng trong thể loại counted cross stitch mà chắc hẳn bạn đã được nhìn, ngắm hay cảm nhận khi thêu một bức của DIM.

DIM có rất nhiều điểm hay, đẹp đến thế nhưng không hẳn là tất cả các con nghiện cross stitch đều dành hết tình cảm cho DIM, hẳn nhiên là thế, phim nào dù hay dù dở cũng có 1 lượng khán giả, có thể nhiều hay ít chứ không có tất cả.

Mình mở ngoặc ra rằng mình thích DIM chứ không yêu DIM, thích và yêu là 2 khái niệm khác nhau, thích vì đẹp vì có nhiều mẫu của các bức vẽ mà mình nhìn thấy thích, nhưng không say mê như “yêu”, việc này giống như thích một chàng đẹp trai, tài giỏi, hát hay đàn giỏi nhưng không yêu chàng  (chắc vì chàng có quá nhiều thứ, hihi). Và vì thế, ở trên đã dùng nhiều lời để ca ngợi DIM rồi thì xuống tới phần sau mình có nói xấu “1 tí” thì hi vọng các bạn không vì thế mà phiền lòng, bởi vì mình viết theo cảm nhận của mình, để lưu giữ cho mình, mong được chia sẻ cũng như góp ý chân thành chứ không mục đích nào khác. Nếu bạn thấy cần góp ý hay tranh luận, mình mong bạn đứng trên quan điểm khách quan nhất mà bạn có thể, và blog mình luôn mong nhận được cũng như rất cảm ơn bạn vì điều đó.

Những kit DIM bây giờ (made in China) làm mất một thú vui của những người yêu mến cross stitch: sort code chỉ, vì bây giờ kit DIM sort sẵn code chỉ chứ không để những bó chỉ như xưa. Bạn chẳng cần lật tới lật lui tìm kiếm coi kit sản xuất ở đâu đâu, vì nếu sort sẵn code chỉ thì trên bìa kit sẽ có một biểu tượng hình tròn với những ô vuông nhiều màu sắc … Mình không có kit DIM nào sort sẵn code chỉ để so sánh (gia tài vốn ít ỏi, thích bon chen nhiều hãng khác nhau) nhưng cô bạn mình thêu rồi (được mua tặng từ 1 shop craft tên tuổi của Mỹ nhưng made in China), bảo không thấy khác biệt. Mình cũng có đọc cũng 1 vài blog của mấy cô Tây, những người yêu DIM, thêu DIM cả TQ lẫn US thì chỉ nghe phàn nàn rằng sort sẵn code chỉ chứ chưa thấy nói gì về sự khác biệt về chỉ, vải trong kit DIM TQ…Chắc là khi nào đó phải mua 1 kit mới để so thôi, hihi.

DIM có sự chuẩn mực, “thân thiện” với mọi người thêu, rất nhiều người yêu thích DIM… Nhưng cũng chính vì hướng tới chuẩn mực, hướng đến chuẩn hóa, phổ thông hóa, hướng đến mọi đối tượng, mọi tầng lớp, mà nhiều khi người thêu nhìn vào thì vẫn thấy không thể sửa, không nên thay đổi gì nhưng vẫn cảm thấy nó thiếu thiếu một cái gì đó. Đó là vì bạn được gò trong chuẩn mực nên cảm thấy đôi lúc “thiếu tự do” (cảm nhận riêng của mình) trong khi thêu, mà bạn có thể sẽ hay gặp phải hơn, rõ hơn khi thêu crewel của DIM (trong cross stitch cũng có nhưng không thấy rõ bằng), đặc biệt khi bạn đã qua nhiều hãng khác nhau …

 

DIM vẫn được tiếng là dư dả chỉ, thậm chí những kit cũ, mọi người còn bảo rằng 2 kit sẽ thêu được 3. Nhưng không phải lúc nào cũng thế. Vì có lần định mua bức Gold Collection mình vô tình đọc được rằng kit đó thiếu chỉ khi tìm thông tin về bức đó. Cùng 1 bức, 2 trường hợp:

Dimensions Gold “Woodland Winter ”

http://albastitcher.com/2011/10/20/dimensions-gold-woodland-winter/

http://crossstitchforum.com/viewtopic.php?f=6&t=11385&start=60

Xử lí khi gặp trường hợp đó (bạn cũng có thể tìm thấy ở những trang sau trong forum của link thứ 2)

http://albastitcher.com/2011/10/13/threads-ordered/

 

Trong các link trích dẫn, người thêu cũng được khuyên và đã làm gì để có đủ chỉ để thêu nốt phần còn lại. Ở các nước mà luật bảo vệ người tiêu dùng hay thuận lợi trong việc gửi nhận hàng hóa giữa các nước, thì việc gửi yêu cầu và nhận được phúc đáp cũng như nhận được phần thiếu sót của sản phẩm là chuyện không khó khăn lắm. Nhưng VN khá cách xa nơi trụ sở của DIM (gần nơi sản xuất DIM bây giờ) để mà có thể làm như vậy. HTT cũng rất nhiều người thêu DIM, nên việc lập 1 mục riêng dành cho các bạn yêu thích DIM trong đó các bạn thoải mái show tác phẩm DIM, vướng mắc này nọ khi thêu DIM, hay thậm chí thêu DIM đổi code sang các loại chỉ khác, tất tần tật liên quan đến DIM … Nếu có 1 mục riêng như vậy, việc thiếu chỉ trong một bức DIM cũng được giải quyết khá tốt, nhưng hi vọng là sẽ có rất ít trường hợp thiếu chỉ như thế, cái chính là bạn gặp những người cùng sở thích DIM, cùng chia sẻ cảm giác khi chọn mẫu hay 1 quá trình ấp ủ để hoàn thành một “tình yêu”, hihi

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: