Trang sức cho tranh – Phần 1.

Thi thoảng mình bắt gặp những bức tranh được trang trí thêm vài phụ kiện, mình gọi những phụ kiện đó là “trang sức” bởi những bức tranh thêu cũng giống như chị em mình, thỉnh thoảng cũng cần vài thứ phụ kiện, vài thứ trang sức để tô điểm, để “làm mới” … để tạo nên một thế giới nhiều màu sắc, đa dạng, phong phú.

Thế giới trang sức đó, cũng như thế giới trang sức cho phái đẹp, là những sự sáng tạo không ngừng nghỉ và cũng vô cùng tận…. và bài viết này của mình cũng chỉ là 1 phần nhỏ, rất nhỏ của thế giới đó, nhưng hy vọng nó sẽ giúp bạn, cũng như giúp mình thấy được gì đó thú vị trong con đường bước chân nghiện ngập.

Vậy những trang sức dành cho tranh gồm những thứ như thế nào và nó tạo lên hiệu ứng như thế nào cho tranh? Bạn cùng mình dạo bước vào thế giới đó nhé.

Khi bạn cần làm nổi bật một chi tiết của tranh, ví dụ như mắt của 1 chú chim, chú chuồn chuồn … hay những nhụy  hoa chẳng hạn, bạn sẽ làm sử dụng mũi gì để nổi bật hơn hẳn? In France a ”French knot” is called le point de noeud. This means ‘the spot where the knot is’. (Câu này trích nguyên văn trong cuốn sách “ Start to Embroider” của Claire Buckley, trang 15. Tranh thủ đi thư viện mượn sách cho con, Mẹ lượn vô mục sách Craft). Nhờ đọc câu này mà hiểu tại sao tiếng Anh lại “ưu ái” đặt tên cho mũi này như vậy chứ trước giờ chỉ nghĩ đó là 1 kiểu mũi thêu do người Pháp nghĩ ra, hihi. Và cũng thấy rằng mũi thêu này tiếng Việt cũng rất gần với nghĩa đó “mũi sa hạt”.

Nhưng không phải lúc nào French knot cũng làm tốt công việc đó, thi thoảng mình cũng cần chi tiết óng ánh hơn, hấp dẫn hơn , nổi bật hơn hẳn … và mình cần 1 “trang sức”: đó là cườm

(Không phải lúc nào cườm cũng có thể thay thế cho French knot và ngược lại.)

Có rất nhiều hãng làm kit cườm như: PINN, Riolis, Design Works, Mill Hill … nhưng trong bài này mình chỉ viết về 1 vài hãng, và những nét đặc trưng của những kit mà cườm chỉ là phần trang điểm thôi, không phải là thêu cườm toàn bộ. Nhân tiện nói về “trang sức” thì sẽ nói về đặc trưng của loại kit dạng này của hãng mà mình nói đến, để lỡ có phải nói gì về hãng kit đó, mình không phải nhắc lại, :-p.

Nhắc đến cườm, dân nghiện cross stitch thế nào cũng phải nhắc đến cườm Mill Hill. Cườm Mill Hill như thế nào mà lại hay được nhắc đến thế?

Hình dáng của những gói cườm Mill Hill:

Trang web của hãng:

http://www.millhillbeads.com/products/product_category.php?category=6

Một kit thêu có cườm của hãng Mill Hill sẽ bao gồm: kim, chỉ, vải và cườm Mill Hill (dĩ nhiên là thế, J) … đầy đủ để thêu 1 bức tranh, không cần mua thêm gì.

Những kit của hãng chỉ là những mẫu đơn giản, màu sắc và nhỏ nhỏ, xinh xắn điểm xuyến vài chỗ đính cườm, khoe chút “trang sức” nhà làm được thôi, hihi

Đây là vài bức tranh nhỏ thêu có đính cườm trang điểm (kit Mill Hill):

Thử tượng rằng nếu thay những hạt cườm bằng mũi French knot thì quả cherry có ngon lành hấp dẫn đến thế không? Chắc là bạn có câu trả lời cho chính bạn.

Cườm có nhiều hình dạng: tròn, dài, ống … nhiều hình thù như hình đầu tiên của bài, và ứng dụng của nó rất nhiều để làm nổi bật 1 bức tranh: làm nhụy hoa, làm mắt động vật, làm “mắt” lông của những chú công xinh đẹp, hay “mắt” của những nàng bướm, … hay là những thứ như thế này:

(hình chỉ mang tính minh họa, vì những bức này hoàn toàn sử dụng cườm.)

Bạn có biết tại sao nhắc đến cườm người ta lại hay nhắc đến cườm Mill Hill không? Hi vọng bạn sẽ tìm thấy câu trả lời ở phần sau, hihi.

(còn tiếp …)

Advertisements
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: