Embellishments- Trang sức cho tranh.

Những bức tranh thêu cũng giống như các chị em mình, thỉnh thoảng cũng cần vài thứ phụ kiện, vài thứ trang sức để tô điểm, để “làm mới” … để tạo nên một thế giới nhiều màu sắc, đa dạng, phong phú.
Thế giới trang sức đó, cũng như thế giới trang sức cho phái đẹp, là những sự sáng tạo không ngừng nghỉ và cũng vô cùng tận…. và bài viết này của mình cũng chỉ là 1 phần nhỏ, rất nhỏ của thế giới đó, nhưng hy vọng nó sẽ giúp bạn, cũng như giúp mình thấy được gì đó thú vị trong con đường bước chân nghiện ngập.

Có rất nhiều hãng làm kit cườm như: PINN, Riolis, Design Works, Mill Hill … nhưng trong bài này mình chỉ viết về 1 vài hãng, và những nét đặc trưng của những kit mà cườm hay chỉ kim tuyến là phần trang điểm thôi, không phải là thêu cườm toàn bộ. Nhân tiện nói về “trang sức” thì sẽ nói về đặc trưng của loại kit dạng này của hãng mà mình nói đến, để lỡ có phải nói gì về hãng kit đó, mình không phải nhắc lại, :-p.
Trang sức đầu tiên:
Chỉ kim tuyến Kreinik:

http://www.kreinik.com/kshop/home.php?cat=367

Chỉ kim tuyến Kreinik được sử dụng trong rất nhiều kit của nhiều hãng khác nhau để tôn cái đẹp của bức tranh. Tại sao lại dùng chỉ Kreinik trong khi cũng có nhiều loại chỉ kim tuyến của các hãng như DMC, Anchor, Madeira …? Hihi, thật khó trả lời câu hỏi này (hi vọng đến cuối bài viết này bạn sẽ tự trả lời cho câu hỏi đó) nhưng có 1 điều mà cho đến giờ này mình có thể nói là chẳng có chỉ nào giống chỉ nào, convert chỉ là tương đối, và nếu bạn lựa chọn khác đi cũng có nghĩa là bạn đã thay đổi thiết kế. Không nói sự thay đổi đó tốt hay không tốt, chỉ nói bạn đã thay đổi thiết kế ban đầu, và sự thay đổi đó như thế nào là tùy vào sự đánh giá của bạn…
Kế đến là Cườm Mill Hill:

http://www.millhillbeads.com/products/product_category.php?category=6

Một kit thêu có cườm của hãng Mill Hill sẽ bao gồm: kim, chỉ, vải và cườm Mill Hill (dĩ nhiên là thế, ) … đầy đủ để thêu 1 bức tranh, không cần mua thêm gì.

Những kit của hãng chỉ là những mẫu đơn giản, màu sắc và nhỏ nhỏ, xinh xắn điểm xuyến vài chỗ đính cườm, khoe chút “trang sức” nhà làm được thôi, hihi

Hãng Mirabilla:
Hãy bước vào thế giới những nàng tiên của Nora Corbett:
http://www.mirabilia.com/crossIndex2.html

Nước Mỹ có rất nhiều hãng sx kit thêu nhưng cũng có những hãng chỉ thiết kế mẫu (thường chỉ có 1 nhà thiết kế) và Mirabilia là một trong số đó. Những thiết kế của Nora Corbett dựa trên những bức tranh màu nước của cô. Thiết kế của cô thường sử dụng những loại vải có màu hơi đặc biệt 1 chút nhưng vẫn có thể mua được ở 1 shop nào đó, thường sử dụng linen 32ct. Và thiết kế của cô thường dùng chỉ DMC, chỉ kim tuyến Kreinik và cườm Mill Hill.

Vì là hãng thiết kế cho nên kit của hãng sẽ bao gồm: chart + hướng dẫn, hoặc chart + hướng dẫn + phụ kiện (cườm Mill Hill). Vải, chỉ DMC, chỉ kim tuyến Kreinik bạn phải tự mua. Nếu bạn thấy đâu đó có bán kit bao gồm tất cả không phải mua thêm gì thì đó là shop đã làm giúp bạn điều đó, và dĩ nhiên là bạn cũng phải “nghiến răng” không ít, 🙂

Hình minh họa 1 kit, mặt sau của kit có ghi những gì vật liệu cần có (bạn cũng có thể thấy những thông số này khi bấm vào mẫu bạn chọn trong trang web của hãng)

Hình phụ kiện của 1 mẫu (nàng tiên hoa bluebell):

Nora Corbett không chỉ có những nàng tiên mà còn có những thiết kế dành cho bé, và ông già Noel, giáng sinh nhưng nhiều nhất vẫn là các nàng tiên. Hãy nhìn 1 nàng tiên bé nhỏ nhắn để cảm nhận hiệu ứng của các loại phụ kiện trang sức nhé (lúc nào cũng chỉ là trang điểm nhẹ nhàng thôi, nhưng đủ để “xao xuyến”)

Nguồn: http://www.thedailymel.com/tag/nora-corbett/

Có thể nhìn hình thêu của nàng tiên hoa bluebell ở đây: http://duchessdorothy.wordpress.com/tag/bluebell-by-nora-corbett/

Hãy tạm gác cảm xúc “xao xuyến” nàng tiên bé nhỏ, quên cườm Mill Hill, quên chỉ Kreinik để bước vào gặp gỡ những bé gái Gorjuss của Bothy Threads nhé.

Bothy Threads có những mẫu nhìn vào là nhận ra ngay đó là của Bothy Thread, :-p chẳng biết diễn tả làm sao cho đúng, thôi thì mọi người tự chiêm nghiệm bằng cách ngó vào website của hãng, tự cảm nhận riêng , hihi… và bạn sẽ thấy những bức họa của Claude Monet hay Van Gogh dưới một góc khác, theo phong cách Bothy Threads, kaka…
http://www.bothythreads.com/designers-gorjuss-c-112_127.html

Bây giờ thì hãy quay lại ngó nghiêng 1 kit bé gái Gorjuss có gì nhé

Bên trong chỉ gồm lèo tèo vài sợi chỉ, 1 tí cườm, vài ngôi sao, và 1 trái tim đen Gorjuss, :-p. Thế đấy mà bạn trả cho cái mớ bé xíu đấy giá trị hơn cả 1 bức DIM Gold Collection, kaka…
Nếu bạn đã từng nhòm ngó qua chart của những bé gái Gorjuss thì sẽ thấy bản chart gốc không có code chỉ, nhưng có ghi chú là dùng chỉ Madeira. Vậy chỉ Madeira ra sao? Đây là câu trả lời cho những ai tò mò:

Hình thức đóng gói của chỉ Madeira nhìn khác lạ so với các loại chỉ khác,  ngay cả kích thước cũng khác với các loại thường gặp khác, sẽ có những gói 5m, 10m và 20m.
Và bây giờ bạn nhìn cái mớ bé xíu kia làm được cái gì nhé:

(những hình ảnh này được copy từ nguồn này: http://rainydaycrafter.blogspot.com/2011/05/bothy-threads-gorjuss-puddles-of-love.html)

Cảm nhận của bạn ra sao???
Bây giờ bạn lại tạm quên mớ chỉ Madeira, quên những ngôi sao, quên mớ ren trên áo bé Gorjuss, quên những hoa bồ công anh với những tơ xù mịn màng , quên trái tim đen … trong những mẫu bé gái Gorjuss đi nhé. Bạn có thể đoán phần cuối cùng của bài mình sẽ đề cập đến hãng nào không??? Thử xem nhé!

Đã bao giờ bạn nhìn thấy key của 1 mẫu như thế này?

Quen quen, là lạ phải không những bạn yêu thích DIM? Bạn có ngạc nhiên khi thấy kit DIM dùng chỉ mà không phải là chỉ DIM? Thật là thiếu sót nếu không kể thêm DIM vào vì “đại gia này” có hầu như “đủ món ăn chơi, :-p. Đây là bản scan từ chart gốc của DIM chứ không phải là từ nguồn nào khác đâu. Mẫu DIM mà code chỉ lại là DMC/Anchor, không gì sung sướng bằng, không phải băn khoăn rằng covert chỉ làm thay đổi gốc gác. Nhưng mà đâu đơn giản thế, hihi.
Key đó là của mẫu này: DIM 72655 Far East Charm, là bản giống với bức DIM Crewel Oriental Splendor chứ bức DIM Gold Collection Oriental Splendor (cùng tên với bức crewel) thì đã bị cắt bớt 1 phần rồi. Tại sao DIM lại có 2 bản counted cross stitch cho cùng 1 mẫu thiết kế của Lena Liu? Và thậm chí có thêm không ít những chart có code DMC, Anchor do chính hãng làm? (Leisure Art cũng có vài mẫu của DIM nhưng code chỉ DMC, Anchor, hi vọng sẽ có phần nói nhiều thêm về DIM và về mấy thứ này ở 1 bài khác) Bạn có câu trả lời nào không??

Đây là bìa kit của 2 mẫu mình nói
DIM Gold Collection 35163 Oriental Splendor

DIM 72655 Far East Charm

Bức sau, code chỉ DMC, Anchor là phần mình muốn nói. Kit dạng này chỉ bao gồm Charts and Charms, đúng như tên gọi, nghĩa là bao gồm chart với key là code chỉ DMC/Anchor để bạn tự mua, vải cũng mua theo như hướng dẫn. Ngoài ra thì còn 1 cái hộp phía dưới đựng các phụ kiện để trang trí cho tranh nữa, và đó là lí do mà mình bảo “không đơn giản”, hihi. Con nghiệp DIM lại buộc phải đắn đo suy nghĩ có nên mua để có phần phụ kiện của DIM không? Khổ thật!
Bạn có thắc mắc rẳng key của 2 bức mà mình vừa nhắc đến nếu cùng convert ra code chỉ DMC thì có giống nhau không? Hihi, mình thì không so cũng biết nó khác nhau, vì DIM có vô số nhà thiết kế mà, thế gì tại sao lại phải làm giống nhau, hehe. Nhưng mà biết đâu mình phán bừa, kaka…. (Mình check code rồi, không giống, :-p)

Hình bìa 1 kit, mặt trước và sau (mặt sau cũng giống như những mẫu của Nora Corbett, sẽ có ghi những code chỉ DMC mà bạn cần có để hoàn thành. Ghi luôn như vậy để nếu bạn mua thì nhặt luôn code chỉ cần trong đợt lượn shop mà không cần tháo kit ra…)

Nếu bạn để ý thì sẽ thấy key của bức DIM 72655 và bức hình trên đều có 1 món mà mở đầu mình đã nhắc đến: chỉ kim tuyến Kreinik. Rất nhiều mẫu của hãng khác cũng hay sử dụng chỉ Kreinik để tạo hiệu ứng cho tranh trong khi chính hãng đó cũng có chỉ kim tuyến riêng. Hihi, mình đã trả lời câu hỏi này từ đầu rồi nhé, bạn tự cảm nhận khi ngắm nhìn những bức tranh, lắng nghe cảm xúc của người thêu nhé.

Đây là 1 bức tranh thêu của dạng kit này:

Nguồn: http://stephaniestitches.wordpress.com/finished-designs/mythical-dragon/
Bạn thấy thế nào? Trang sức chỉ là trang điểm thôi, :-)). Nhìn ngắm để học hỏi, nhìn ngắm để thưởng thức cái đẹp và nhìn ngắm để trang trí, nâng niu “đứa con tinh thần” của mình hơn… Happy Stitching!
Hết.
P.S: Tự nhiên nhớ ra có người đã thêu mẫu dạng Charts and Charms của DIM rồi, khoe mình lâu rồi mà mình quên “soi”, nghĩ rằng mấy những ngôi sao … là kẻ đó gắn vào vì kẻ đó hoa lá cành lắm, thích biến tấu lắm …, haha. Nếu có khoe lại thì nhớ chụp close up nhé, tranh nào cũng chụp xa xa trên tường … (ah, mà kẻ đó có mang vác bức đó theo không nhỉ???)

Advertisements
Previous Post
Leave a comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: